Làm thế nào để mang triết lý Waldorf vào Ngôi nhà của Bạn

TRACY LYNN CONWAY

Tracy đã làm việc trong lĩnh vực giáo dục trong nhiều năm, chuyên về cả phương pháp giáo dục Waldorf và Montessori.

TRACY LYNN CONWAY – “Giáo dục Waldorf coi trọng toàn bộ trẻ em, không chỉ theo đuổi học tập”

Triết lý giáo dục Waldorf, và theo nghĩa rộng hơn, ‘lối sống Waldorf’, là một triết lý không chỉ tạo ra một môi trường học đường ấm áp mà còn là một cách sống mở rộng ra cả gia đình và gia đình.

Cách tiếp cận này coi cuộc sống và giáo dục là một cuộc hành trình bắt đầu khi sinh ra và kết thúc khi chết, thay vì một cách tiếp cận giáo dục được phân chia theo từng giai đoạn nhất định của cuộc đời thông qua một khung cảnh trường học có cấu trúc.

Áp dụng triết lý sống theo giáo dục Waldorf tại nhà khiến các bậc cha mẹ mê mẫn
Áp dụng triết lý sống theo giáo dục Waldorf tại nhà khiến các bậc cha mẹ mê mẫn

Làm thế nào để Mang Triết lý Waldorf vào Ngôi nhà của Bạn

Triết lý giáo dục Waldorf, và theo nghĩa rộng hơn, ‘lối sống Waldorf’, là một triết lý không chỉ tạo ra một môi trường học đường ấm áp mà còn là một cách sống mở rộng ra cả sinh hoạt trong gia đình. Cách tiếp cận này coi cuộc sống và giáo dục là một cuộc hành trình chứ không phải chỉ có cấu trúc bài dạy theo chương trình định sẵn

Triết lý Waldorf khác với giáo dục truyền thống ở chỗ nó tìm cách giáo dục không chỉ tâm trí của trẻ mà còn cả trái tim và cơ thể của chúng. Phương pháp Waldorf nuôi dưỡng sự phát triển tự nhiên của toàn bộ đứa trẻ và làm như vậy khác với hầu hết các phương pháp giáo dục khác.

Albert Einstein - Chơi là hình thức nghiên cứu cao nhất
                Albert Einstein – Chơi là hình thức nghiên cứu cao nhất.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ khám phá ra nền giáo dục Waldorf và đánh giá cao triết lý này, thì chi phí theo học là quá cao. Trường học hoặc lớp học Waldorf không sở hữu triết lý, họ chỉ đơn giản tuân theo triết lý đó.

Phụ huynh có thể dễ dàng áp dụng nhiều phương pháp hữu ích của các trường Waldorf tại nhà của họ miễn phí.

Cách cư xử trong giờ ăn

Nếu bạn đã dành bất kỳ khoảng thời gian nào trong phòng ăn trưa của trường công lập gần đây, một trong những điều đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy là sự thiếu tác phong trên bàn ăn.

Không giống như các trường công lập, cách cư xử trên bàn được giáo viên làm mẫu và dạy trong mỗi bữa ăn và bữa ăn nhẹ trong lớp học Waldorf.

Cha mẹ, bạn cũng có thể dễ dàng mô hình hóa điều này bằng cách nhắc trẻ cách ngồi đặt chân trên sàn và đặt khăn ăn trên đùi. Cho chúng thấy rằng khuỷu tay của chúng không được để khỏi bàn và chúng cần phải nhai thức ăn bằng miệng.

Cách cư xử trên bàn ăn cần được rèn luyện hàng ngày vì những thói quen tốt này có thể mất nhiều thời gian để có được.

Mặc ấm theo mùa

Các nhà giáo dục Waldorf rất chú trọng đến việc giữ ấm cho trẻ.Trẻ ấm áp sẽ có đủ năng lượng để vui chơi và học tập trong cả ngày. Một nguồn lực lượng thể sức sống được tích lũy mà không bị hao hụt do thời tiết lạnh.

Mặc quần áo phù hợp với thời tiết cũng đồng nghĩa với việc phải có áo mưa, kể cả quần đi mưa để mỗi đứa trẻ sử dụng trong những ngày mưa. Tất cả trẻ em tại các trường Waldorf đều được ăn mặc phù hợp với thời tiết; giáo viên không thương lượng về điều này.

Sau khi được mặc quần áo phù hợp, trẻ em có thể tham gia vào hoạt động vui chơi ngoài trời có lợi cho hầu hết các ngày trong năm.

Chơi bên ngoài quanh năm

Các nhà giáo dục Waldorf tin rằng trẻ em nên chơi bên ngoài càng nhiều càng tốt và loại hình vui chơi này nên diễn ra trong tất cả các mùa.

Học sinh có rất nhiều lợi ích từ việc vui chơi ngoài trời, bên cạnh những lợi ích rõ ràng đi kèm với việc được vận động và nhận được không khí trong lành, học sinh còn được tận mắt trải nghiệm các mùa trong năm.

Trong khi ở ngoài trời, họ sẽ chứng kiến ​​sự thay đổi nhịp nhàng của các mùa và sắc thái của sự thay đổi trong mỗi mùa là tốt. Khi học sinh ở ngoài trời, chúng trở nên ham học hỏi và nhiệt tình về bản chất của côn trùng, chim, động thực vật.

Khi mưa rơi, học sinh thích chơi trong các vũng nước và có thể học về lực hấp dẫn thông qua tác dụng của nó đối với nước. Họ tìm hiểu về sự khác biệt của môi trường xuất hiện và cảm nhận khi mưa rơi.

Cho con bạn chơi bên ngoài thường xuyên hơn sẽ cho phép con bạn gặt hái được những lợi ích của nền giáo dục Waldorf và bạn không phải trả bất cứ chi phí nào.

Mang thiên nhiên vào nhà với ‘Bảng theo mùa’

Hoạt động khám phá thiên nhiên không kết thúc khi Học sinh Waldorf bước vào lớp học. Các lớp học mầm non thường có bàn hoặc rổ đựng thiên nhiên, thường gần cửa dẫn ra bên ngoài.

Bảng này được sử dụng để thu thập các vật phẩm mà học sinh tìm thấy khi họ ở ngoài trời; nó có thể là một chiếc lá vào mùa thu hoặc một lớp vỏ vào mùa hè.

Khuyến khích trẻ em sưu tầm những vật kỷ niệm đặc biệt cho phép chúng kết nối với thiên nhiên theo cách riêng.

Bạn có thể dễ dàng sắp đặt một cái giỏ trong nhà và khuyến khích con bạn đổ đầy những món đồ đặc biệt mà chúng thu thập được trong các chuyến đi chơi và có lẽ sau đó sẽ thảo luận về chúng.

Làm gương

Các nhà giáo dục Waldorf hiểu rằng hành vi của chính họ đóng vai trò như một hình mẫu cho học sinh, vì vậy nếu giáo viên bình tĩnh và kiểm soát được, học sinh của cô ấy cũng có thể làm được như vậy.

Giáo viên cần hết sức có ý thức và công tâm; nhiều giáo viên thiền mỗi sáng để đạt được trạng thái tốt nhất. Bạn cũng có thể cố gắng trở thành ‘con người tốt nhất‘ của mình bằng cách ý thức được mức độ hành vi của bạn có tác dụng như một hình mẫu cho con bạn.

Bạn có thể theo đuổi các cách cải thiện chánh niệm của riêng mình

Âm nhạc, Khiêu vũ và Thể thao

Nếu chúng ta nhớ rằng vui chơi là một trong những hoạt động mang lại lợi ích cơ bản nhất mà trẻ em có thể tham gia, thì điều đó sẽ làm giảm các hoạt động có cấu trúc, lặp đi lặp lại và hạn chế như múa ba lê và các môn thể thao có tổ chức sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Các bài học âm nhạc, học khiêu vũ và các môn thể thao có tổ chức có không có lợi cho trí óc, thể chất ham khám phá của trẻ. Những nỗ lực này đòi hỏi hình thức kỷ luật phù hợp hơn với trẻ lớn hơn.

Tốt hơn hết là bạn nên đợi cho đến khi trẻ học lớp 3 hoặc khoảng 9 tuổi trở lên để theo đuổi những sở thích kiểu này. Trong trường hợp múa ba lê, kiểu đào tạo thực sự không bắt đầu cho đến độ tuổi lớn hơn này.

Phương pháp giáo dục Waldorf cung cấp cho các bậc cha mẹ rất nhiều cách thực dụng để làm phong phú thêm không chỉ cuộc sống của trẻ mà còn của cả gia đình.

Cách giáo dục Waldorf mang lại sự lành mạnh của một thời thơ ấu xa xưa, nơi trẻ em chơi đùa bên ngoài và thưởng thức các bữa ăn nấu tại nhà cùng với sự hiểu biết học thuật về các giai đoạn phát triển, nhờ đó đứa trẻ nhận được một môi trường lý tưởng để phát triển và phát triển.

Nền giáo dục Waldorf cho phép một đứa trẻ tìm hiểu về bản thân và thế giới xung quanh trong một môi trường an toàn với việc vui chơi là nền tảng để xây dựng một cuộc đời kết nối và viên mãn.

Các nhà giáo dục của Waldorf đưa ra nhiều gợi ý mà phụ huynh có thể làm theo để mang lại những điều tốt nhất cho con mình, nhiều gợi ý trong số này là hoàn toàn áp dụng được tại nhà.

Khi một đứa trẻ chơi đùa bên ngoài, có nhiều bài học vốn có mà một đứa trẻ có thể tiếp thu và học hỏi mà đơn giản là không thể dạy trong lớp học cho dù một giáo viên có giỏi đến đâu.

Cho phép con bạn chơi bên ngoài, mặc quần áo phù hợp, cho chúng ăn thức ăn bổ dưỡng trong khi làm mẫu cho sự điềm tĩnh và cách cư xử, bạn đã có được nền giáo dục Waldorf miễn phí ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *